Oden là món ăn cổ truyền của Nhật Bản, thích hợp khi ăn trong tiết trời rét và là món ăn rất phổ biến tại đất nước mặt trời mọc. Khởi đầu cách đây hơn 800 năm với cách chế biến đơn giản, hầm đậu phụ trong nước dùng, trải qua thời gian, công thức chế biến ngày càng phong phú đa dạng, mỗi vùng miền lại mang những đặc trưng riêng biệt.
Hiện nay, oden bao gồm 2 thành phần chính là nước dùng được nấu từ cá ngừ được bào nhỏ và rong biển, thành phần cho vào bao gồm: củ cải, trứng, konyaku v.v. Tùy theo vùng miền khác nhau, hương vị cũng như nguyên liệu chế biến có những điểm riêng biệt, tạo nên sự phong phú, đa dạng cũng như hương vị đặc trưng của oden. Nói đến thú thưởng thức oden, chắc không có gì có thể ví bằng trong một buổi chiều đầu đông, khi cái rét đang len lỏi, luồn lách trên từng con phố. Trong tiết trời như thế, khi nhìn thấy bát oden đang tỏa khói nghi ngút trước mặt, chắc không ai có thể cầm lòng để muốn thưởng thức ngay đúng không. Nhưng hãy bình tĩnh, để thấy hết được hương vị tuyết vời của oden, thì bạn cũng phải tuân thủ những qui tắc nhất đinh đấy nhé,” nghề chơi cũng lắm công phu” mà. Đầu tiên, hãy nâng bát oden lên cao một chút, để cho ta có thể cảm nhận hương vị ngot ngào của nước dùng. Có ai nói nước dùng chiếm một nửa sự thành công của món ăn, nhưng đối với den, quan điểm của tôi là “một nửa” thì đúng là sự xúc phạm, mà là phải 70,80 phần trăm hoặc hơn thể nữa.
Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân xứ sở Phù Tang. Đầu tiên là trứng, nói thì đơn giản, rửa sạch, bỏ vào nồi, bật lửa, thế là xong, nhưng không phải thế đâu nhé, làm sao để trứng không bị thâm, lửa thể nào la vừa đủ, phải luộc thế nào để trứng không bị dập, nội trong cái việc tưởng như đơn giản đấy thôi nhưng thử cho một anh a ma tơ làm xem, lại chẳng bị chị em mắng cho mà bỏ việc ý chứ. Nếu bắt đầu cảm thấy ngậy với món trứng, hay chuyển sang củ cải nhé. Củ cải phải được thái to và hầm thật kỹ. Tại sao lại như vậy thì bạn sẽ hiểu ngay khi đặt miệng củ cải vào trong việc. Tất cả những gi tinh túy của món oden dường như được kết tinh, cô đọng trong miếng củ cải, giống như con nguời Nhật Bản vậy, trái lại với vẻ ngoài bình dị là cả một tâm hồn sâu lắng. Cắn ngập miếng củ cải, cảm nhận từng hương vị được kết tinh trong nó: vị ngọt bùi của nước súp, vị béo gậy từ trứng, vị thơm ngọt ngào của củ cải, có lẽ, bạn cũng phải chấp nhận cùng tôi, oden la một món ăn, một văn hóa không thể thiếu của đất nước, của con người Nhật Bản.
Hiện nay, oden bao gồm 2 thành phần chính là nước dùng được nấu từ cá ngừ được bào nhỏ và rong biển, thành phần cho vào bao gồm: củ cải, trứng, konyaku v.v. Tùy theo vùng miền khác nhau, hương vị cũng như nguyên liệu chế biến có những điểm riêng biệt, tạo nên sự phong phú, đa dạng cũng như hương vị đặc trưng của oden. Nói đến thú thưởng thức oden, chắc không có gì có thể ví bằng trong một buổi chiều đầu đông, khi cái rét đang len lỏi, luồn lách trên từng con phố. Trong tiết trời như thế, khi nhìn thấy bát oden đang tỏa khói nghi ngút trước mặt, chắc không ai có thể cầm lòng để muốn thưởng thức ngay đúng không. Nhưng hãy bình tĩnh, để thấy hết được hương vị tuyết vời của oden, thì bạn cũng phải tuân thủ những qui tắc nhất đinh đấy nhé,” nghề chơi cũng lắm công phu” mà. Đầu tiên, hãy nâng bát oden lên cao một chút, để cho ta có thể cảm nhận hương vị ngot ngào của nước dùng. Có ai nói nước dùng chiếm một nửa sự thành công của món ăn, nhưng đối với den, quan điểm của tôi là “một nửa” thì đúng là sự xúc phạm, mà là phải 70,80 phần trăm hoặc hơn thể nữa.
Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân xứ sở Phù Tang. Đầu tiên là trứng, nói thì đơn giản, rửa sạch, bỏ vào nồi, bật lửa, thế là xong, nhưng không phải thế đâu nhé, làm sao để trứng không bị thâm, lửa thể nào la vừa đủ, phải luộc thế nào để trứng không bị dập, nội trong cái việc tưởng như đơn giản đấy thôi nhưng thử cho một anh a ma tơ làm xem, lại chẳng bị chị em mắng cho mà bỏ việc ý chứ. Nếu bắt đầu cảm thấy ngậy với món trứng, hay chuyển sang củ cải nhé. Củ cải phải được thái to và hầm thật kỹ. Tại sao lại như vậy thì bạn sẽ hiểu ngay khi đặt miệng củ cải vào trong việc. Tất cả những gi tinh túy của món oden dường như được kết tinh, cô đọng trong miếng củ cải, giống như con nguời Nhật Bản vậy, trái lại với vẻ ngoài bình dị là cả một tâm hồn sâu lắng. Cắn ngập miếng củ cải, cảm nhận từng hương vị được kết tinh trong nó: vị ngọt bùi của nước súp, vị béo gậy từ trứng, vị thơm ngọt ngào của củ cải, có lẽ, bạn cũng phải chấp nhận cùng tôi, oden la một món ăn, một văn hóa không thể thiếu của đất nước, của con người Nhật Bản.
No Response to "Món Oden"
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.